เสื้อยืดทำไมต้องผ้า Cotton100%,TC หรือ TK แตกต่างกันอย่างไร?

Untitled-1

   • cotton 100% (ผ้าฝ้าย)

สวมใส่สบาย เพราะเป็นผ้าจากธรรมชาติ เนื้อผ้ายืดหยุ่นสูง ราคาสูง เหมาะสำหรับใส่กลางแจ้งระบายอากาศได้ดี ไม่อมเหงื่อ แต่จะยับง่าย ซักบ่อยอาจจะย้วยได้

ลักษณะผ้าจะด้าน

       • ผ้าTC (cotton+polyester)

สวมใส่สบาย  ระบายอากาศได้ปานกลาง ยืดหยุ่นปานกลาง ราคาปานกลาง เหมาะสำหรับใส่ในที่ร่ม จุดเด่นคือผ้าอยู่ทรง ไม่หดไม่ย้วย

ลักษณะผ้าจะมัน

       • ผ้าTK (polyester หรือ ใยสังเคราะห์)

สวมใส่สบาย  ระบายอากาศได้น้อย ยืดหยุ่นปานกลาง ราคาปานกลาง เหมาะสำหรับใส่ในที่ร่มหรือห้องแอร์เพราะระบายอากาศได้น้อยจะทำให้ผู้ใส่รู้สึกร้อน จุดเด่นคือผ้าอยู่ทรง ไม่หดไม่ย้วย

ลักษณะผ้าจะมันกว่าTCอีกเล็กน้อย

อย่างไรก็ตามผ้าแต่ละชนิดมี จุดดี-จุดด้อย ของตัวมันเองอยู่เราจึงควรเลือกให้ถูกลักษณะการใช้งานเพื่อการประหยัดต้นทุนและเหมาะสมกับงานที่ต้องการจะใช้ผ้าชนิดไหนเพราะงานสกรีนบางชนิดอาจจะไม่เหมาะกับผ้าบางตัวก็ได้ จึงควรดูลักษณะการใช้งานเป็นหลักก่อนตัดสินใจว่าเราจะใช้เสื้อที่ผลิตจากผ้าชนิดใด

Advertisement

การพิมพ์สกรีนแบบ Sublimation คืออะไร?

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีการพิมพ์ก้าวหน้าไปมาก สามารถพิมพ์ลายบนเสื้อได้โดยไม่ต้องทำบล๊อกสกรีนและผสมสีให้วุ่นวาย ซึ่งเทคโนโลยีการพิมพ์เสื้อยืดก็มีให้เลือกมากมาย แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีสกรีนแบบ Sublimation ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง

663
Sublimation Ink
น้ำหมึก Sublimation สามารถพิมพ์ติดได้บนหลาก หลายวัสดุ คุณสมบัติ ของหมึก Sublimation คือหมึกที่มีส่วนประกอบของน้ำมันเป็นตัวทำละลายจะมีความคงทนต่อการหลุดร่อน สีสรรสดใส เพราะน้ำหมึก Sublimation นั้นมีความเข้มข้นสูง ไม่อุดตันและเป็น อันตรายต่อเครื่องพิมพ์ น้ำหมึกมีคุณสมบัติที่ยึดเกาะอยู่บนพื้นผิว ของ polymer เช่น พลาสติก หรือผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยสังเคราะห์รวมอยู่ เช่น ผ้า TC (cotton ผสม polyester), ผ้า TK (polyester100%) รวมไปถึงผ้ากีฬาที่ผลิตจากเส้นใยสังคราะห์ polyester โดยตรง ยิ่งเนื้อผ้าที่มี เส้นใยสังเคราะห์อยู่มากจะสามารถดูดซับสีจากหมึก sublimation ได้ดี
product-20140625-152023

Heat Transfer Machines คือเครื่องรีดร้อนที่ใช้ความร้อนทรานเฟอร์หมึก sublimation จากกระดาษสู่ผ้า โดยผ้าจะต้องมีส่วนผสมของใยสังเคราะห์ เป็นส่วนประกอบ ใยสังเคราะห์เยอะ สีจะสดชัด แต่ถ้าเป็นผ้าผสม สีออกมาจะดรอปลง

วิธีทำ

 1. ปริ้นท์ลายลงกระดาษ(ด้วยหมึก sublimation และกระดาษพิเศษที่ทรานเฟอร์สีได้ดี)
 2. เอากระดาษทาบลงบนเสื้อ
 3. รีดด้วยเครื่องฮีททรานเฟอร์ ความร้อนจะเป็นตัวถ่ายโอนสีจากกระดาษสู่ผ้าตัวอย่างเสื้อที่สกรีนด้วยวิธี Sublimation

DSC09377 copy